ชื่อบทความ : บทความวิจัยหรือบทความวิชาการที่ปรากฏในฐานข้อมูล Thai Journal Citation Index (TCI) : รูปแบบการพัฒนาภาวะผู้นำทางการบริหารการศึกษาด้านการประกันคุณภาพการศึกษา ของสถานศึกษาขั้นพื้นฐานโดยกระบวนการจัดการความรู้

คมศิลป์ ประสงค์สุข, ประพันธ์ ธรรมไชย, วินัย ไชยวงค์ญาติ, ณัฏฐพร จักรวิเชียร, วีรวิชญ์ ปิยนนทศิลป์. (2565). รูปแบบการพัฒนาภาวะผู้นำทางการบริหารการศึกษาด้านการประกันคุณภาพการศึกษา ของสถานศึกษาขั้นพื้นฐานโดยกระบวนการจัดการความรู้. วารสาร มจร อุบลปริทรรศน์, 7(2), 1919-1930. งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์1) เพื่อสร้างรูปแบบการพัฒนาภาวะผู้นำทางการ บริหารการศึกษา ด้านการประกันคุณภาพการศึกษาของสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน โดย กระบวนการจัดการความรู้ 2) เพื่อทดลองใช้รูปแบบการพัฒนาภาวะผู้นำทางการบริหาร การศึกษาด้านการประกันคุณภาพการศึกษาของสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน โดยกระบวนการ จัดการความรู้ และ3) เพื่อประเมินรูปแบบการพัฒนาภาวะผู้นำทางการบริหารการศึกษาด้านการประกันคุณภาพการศึกษา ของสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน โดยกระบวนการจัดการความรู้ พื้นที่วิจัยคือ โรงเรียนบ้านทุ่งกองมู เป็นโรงเรียนแกนนำด้านการจัดการความรู้เพื่อพัฒนา ระบบการประกันคุณภาพการศึกษา เครื่องมือที่ใช้คือแบบบันทึกข้อมูลใช้บันทึกระหว่างการ ดำเนินการจัดการความรู้ โดยใช้สถิติพื้นฐาน ค่ามัชฌิมเลขคณิต (Mean) และส่วนเบี่ยงเบน มาตรฐาน (Standard Deviation) ผลการวิจัยพบว่า มีองค์ประกอบ ได้แก่ 1) พัฒนาภาวะผู้นำทางการบริหารการศึกษา 2) วางแผนพัฒนา 3) ปฏิบัติตามแผน 4) ติดตามและปรับปรุง 5) ประเมินและสรุปผลการทดลองการใช้รูปแบบการประกันคุณภาพการศึกษาภายใน สถานศึกษาขั้นพื้นฐาน พบว่า บุคลากรส่วนใหญ่เห็นว่า มีประโยชน์ เกิดประโยชน์ต่อ สถานศึกษา ช่วยให้การดำเนินการประกันคุณภาพการศึกษา มีประสิทธิภาพมากขึ้น ผลการ ประเมินรูปแบบ พบว่า มีความเป็นไปได้ ความเป็นประโยชน์ ความเหมาะสมและความ ถูกต้อง ครอบคลุมอยู่ในระดับมากที่สุด กลุ่มผู้ให้ข้อมูลมีความพึงพอใจ และความคิดเห็นต่อ ความสำเร็จของการดำเนินการตามรูปแบบการประกันคุณภาพภายในสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน โดยใช้กระบวนการจัดการความรู้ อยู่ในระดับมากที่สุด

ผู้แต่ง : คมศิลป์ ประสงค์สุข

ผู้แต่ง(ร่วม) ประพันธ์ ธรรมไชย, วินัย ไชยวงค์ญาติ, ณัฏฐพร จักรวิเชียร, วีรวิชญ์ ปิยนนทศิลป์

สถานที่จัดเก็บ : วารสาร มจร อุบลปริทรรศน์