ชื่อบทความ : บทความวิจัยหรือบทความวิชาการฉบับสมบูรณ์ที่ตีพิมพ์ ในรายงานสืบเนื่องจากการประชุมวิชาการ ระดับชาติ : การศึกษาแนวทางการพัฒนาสื่อการเรียนรู้ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร สำหรับชุมชนท่องเที่ยว อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน

. (2565). การศึกษาแนวทางการพัฒนาสื่อการเรียนรู้ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร สำหรับชุมชนท่องเที่ยว อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน. การประชุมวิชาการวิจัยและนวัตกรรมสร้างสรรค์ครั้งที่ 8 และการประกวดสิ่งประดิษฐ์นวัตกรรม ผลงานสร้างสรรค์ ประจำปี 2565, 246-257. การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์การวิจัยเพื่อ1)ศึกษาความสามารถในการสื่อสารภาษาอังกฤษสำหรับ ผู้ประกอบการชุมชนท่องเที่ยว 2)ศึกษาแนวทางการพัฒนาสื่อการเรียนรู้ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารสำหรับ ผู้ประกอบการชุมชนท่องเที่ยวและ3)ศึกษาความพึงพอใจของผู้ประกอบการชุมชนท่องเที่ยวต่อการใช้สื่อการ เรียนรู้ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร กลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ประกอบการในเขตพื้นที่บ้านปางหมู ตำบลปางหมู โดยทำ การเลือกสุ่มแบบจำเพาะเจาะจงจำนวน 30 คนจากผู้ประกอบการรีสอร์ท โฮมสเตย์ที่พักชุมชนและผ้ประกอบ อาชีพค้าขาย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย แบบสอบถาม แบบสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า1)กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่มีปัญหาด้านการฟังมีข้อจำกัด ด้านคำศัพท์และขาดความรูปด้านโครงสร้างภาษาอังกฤษที่ใช้ในสถานการณ์ต่าง ๆ การพูดมีข้อจำกัดด้านคำศัพท์ ขาดความมั่นใจในการสื่อสาร และมีความต้องการพัฒนาทักษะการฟังและการพูดพร้อมทั้งคำศัพท์ที่จำเป็นในการ ประกอบอาชีพมากที่สุด 2) แนวทางการสร้างสื่อภาษาอังกฤษต้องมีลักษณะที่ใช้งานง่ายสามารถใช้เวลาว่างได้ สะดวกต่อการใช้งาน บทสนทนาภาษาอังกฤษมีบทอ่านที่เป็นภาษาไทยและคำแปล3) กลุ่มตัวอย่างมีความพึง พอใจต่อสื่อการเรียนรูปว่าสื่อภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารมีประโยชน์เช่น แก้ปัญหาเรื่องการสื่อสารภาษาอังกฤษ สร้างความมั่นใจในการสื่อสารภาษาอังกฤษกับชาวต่างชาติ

ผู้แต่ง : กาญจน์พิชชา ถวิลไทย

สถานที่จัดเก็บ : มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่