ชื่อบทความ : บทความวิจัยหรือบทความวิชาการฉบับสมบูรณ์ที่ตีพิมพ์ ในรายงานสืบเนื่องจากการประชุมวิชาการ ระดับชาติ : เครื่องแจงเตือนน้ำล้นผ่านแอปพลิเคชันไลน์

เครื่องแจงเตือนน้ำล้นผ่านแอปพลิเคชันไลน์. การประชุมวิชาการระดับชาติ วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม (มหาวิทยาลัยแม่โจ้) ครั้งที่ 3 ประจำปี 2565, 1189-1195. เครื่องแจ้งเตือนน้ำล้นบ่อปลาผ่านแอปพลิเคชั่นไลน์ มีจุดประสงค์ คือ1)ออกแบบและสร้างเครื่องแจ่งเตือนน้ำล้นบ่อปลา ผ่านแอปพลิเคชั่นไลน์ 2)สามารถส่งแจ้งเตือนผ่านแอปพลิเคชั่นไลน์ ไปยังผู้ใช้งาน เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำล้นได้ทันเวลา อุปกรณ์ในการ ต่อวงจรมีดังนี้ [1] NodeMCU ESP8266 [2]Water Level Sensor [3] สาย Jumper ผู้-เมีย 3 เส้น[4]สายUSB สำหรับต่อพาวเวอร์ แบงค์เข้ากับบอร์ด [5] พาวเวอร์แบงค์ ส่วนของเครื่องมือที่ใช้ในการลงโปรแกรมคือ Arduino IDE (เวอร์ชั่น 1.8.15) ส่วนของการ ดำเนินงานมีดังนี้ ศึกษาปัญหาศึกษาปัญหาระยะของท่อส่งน้ำ อัตราการไหลของ ขนาดบ่อปลา NodeMCU ESP8266 Water Level Sensor เซนเซอร์วัดระดับน้ำ โปรแกรม Arduino IDE ศึกษาความเป็นไปได้การเขียนโปรแกรม Arduino IDE ทฤษฎีออกแบบและ สร้างเครื่องแจ้งเตือนน้ำล้นบ่อปลาผ่านแอปพลิเคชั่นไลน์ การวิเคราะห์ การออกแบบ การสร้างและพัฒนา การติดตั้งและปรับเปลี่ยน การบำรุงรักษา ผลการวิจัย เครื่องแจ้งเตือนน้ำล้นบ่อปลาผ่านแอปพลิเคชั่นไลน์ จากกลุ่มตัวอย่างพบว่าสามารถทำงานได้ตรงตามวัตถุประสงค์ที่ วางไว้ คือ ระบบสามารถส่งแจ้งเตือนผ่านแอปพลิเคชั่นไลน์ และสามารถแจ้งเตือนให้กับผู้ใช้งาน เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำล้นได้ทันเวลา

ผู้แต่ง : ภัทรมน พันธุ์แพง (ผู้วิจัยร่วม)

ผู้แต่ง(ร่วม) มณีรัตน์ วงศ์ไพร