ชื่อบทความ : บทความวิจัยหรือบทความวิชาการที่ปรากฏในฐานข้อมูล Thai Journal Citation Index (TCI) : บทบาทธรรมนูญกลไกขับเคลื่อนกลุ่มวิสาหกิจชุมชนให้เกิดความเข็มแข็ง : กลุ่มฮักน้ำจาง บ้ายนากว้าวกิ่ว ตำบลบ้านกิ่ว อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง.

บทบาทธรรมนูญกลไกขับเคลื่อนกลุ่มวิสาหกิจชุมชนให้เกิดความเข็มแข็ง : กลุ่มฮักน้ำจาง บ้ายนากว้าวกิ่ว ตำบลบ้านกิ่ว อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง. การวิจัยมีวัตถุประสงค์(1) วิเคราะห์บริบทของกลุ่มวิสาหกิจชุมชน “ฮักน้ำจาง” บ้านนากว้าวกิ่ว และ (2) ศึกษาบทบาทธรรมนูญในฐานะกลไกขับเคลื่อนกลุ่มวิสาหกิจชุมชนให้เกิดความเข้มแข็งของกลุ่ม “ฮักน้ำจาง” บ้านนากว้าวกิ่ว หมู่ที่ 4 ตำบลบ้านกิ่ว อำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปางเป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วม ผู้ให้ ข้อมูล คือ ตัวแทนจากครัวเรือน จำนวน 50 ครัวเรือนตัวแทนจากเทศบาลตำบลแม่ทะ จำนวน 3 คน ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 4 ตำบลบ้านกิ่วจำนวน 1 คน ผู้นำชุมชนจำนวน 6 คน คณะกรรมการหมู่บ้านจำนวน 5 คน ประธานกลุ่ม จำนวน 1 คน โดยที่ทุกคนมีความเต็มใจให้ข้อมูล จำนวน 66 คน เครื่องมือ คือ แบบสัมภาษณ์และการสังเคราะห์เนื้อหา พบว่าสมาชิกกลุ่มวิสาหกิจชุมชน “ฮักน้ำจาง” บ้านนากว้าวกิ่ว ส่วนใหญ่อาชีพหลัก คือ ทำนาและสวน เกษตรกรรม (ทั้งอินทรีย์และเคมี) อาชีพเสริม คือ การเลี้ยงสัตว์และรับจ้าง รายได้ของคนในชุมชนไม่แน่นอน คนในชุมชน ส่วนใหญ่มีปัญหาด้านสุขภาพมีผลกระทบจากการใช้สารเคมีในการทำเกษตรกรรมกลุ่มเกษตรกรที่ผ่านมา จึงได้เกิดแรง บันดาลใจในการพัฒนาตนเองและครอบครัว ด้วยการรวมกลุ่มกันจัดตั้งเป็นวิสาหกิจชุมชนขึ้นมา โดยร่วมกันวางแผน

ผู้แต่ง : สุพจน์ คำมะนิด (ผู้วิจัยร่วม)

ผู้แต่ง(ร่วม) บุญฑวรรณ วิงวอน

สถานที่จัดเก็บ : วิทยาลัยแม่ฮ่องสอน