ชื่อบทความ : บทความวิจัยหรือบทความวิชาการที่ปรากฏในฐานข้อมูล Thai Journal Citation Index (TCI) : การพัฒนาสมรรถนะการแข่งขันธุรกิจ SMEs ขนาดเล็ก เพื่อรองรับและการเตรียมความพร้อมในการเปิดด่านการค้าชายแดนถาวรไทย-เมียนมา จังหวัดแม่ฮ่องสอน

การพัฒนาสมรรถนะการแข่งขันธุรกิจ SMEs ขนาดเล็ก เพื่อรองรับและการเตรียมความพร้อมในการเปิดด่านการค้าชายแดนถาวรไทย-เมียนมา จังหวัดแม่ฮ่องสอน. วารสารวิทยากรจัดการแห่งแปซิปิค, XX(X), 107-121. การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาข้อมูลธุรกิจ SMEs ขนาดเล็ก พื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่มีความสามารถในการพัฒนาสมรรถนะทางการแข่งขันได้ และ (2) เพื่อศึกษารูปแบบการพัฒนาสมรรถนะ ของธุรกิจ SMEs ขนาดเล็กจังหวัดแม่ฮ่องสอน ในการพัฒนารองรับและเตรียมความพร้อมในการเปิดด่าน การค้าชายแดนถาวรไทย-เมียนมา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยคือ ผู้ประกอบการที่อยู่ในความส่งเสริม ของสำนักงานพาณิชย์จังหวัดแม่ฮ่องสอน ประจำปี 2563 จำนวน 160 คน โดยใช้แบบสัมภาษณ์เป็นเครื่องมือ ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ผลการวิจัยพบว่า ปัญหาและอุปสรรคของผู้ประกอบการได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ที่ไม่สามารถ ควบคุมได้ในปัจจุบัน โรคระบาดโควิด-19 ภาวการณ์ทางเศรษฐกิจ และความไม่สงบในเขตแนวชายแดน ส่งผลทำให้ผู้ประกอบการได้รับผลกระทบโดยตรง ทั้งทางด้านการเงิน การลงทุน การขาย การตลาด การผลิต สินค้า บริการ แรงงานและพันธมิตรทางการค้า ในส่วนของการพัฒนาสมรรถนะทางด้านการแข่งขัน ของผู้ประกอบการควรได้รับการส่งเสริมองค์ความรู้ด้านมาตรฐานการผลิตสินค้าและการบริการ กฎหมาย ระหว่างประเทศการนำเข้า ส่งออกสินค้า การสร้างมูลค่าเพิ่ม การส่งเสริมด้านการเงินและทุนหมุนเวียน การบริหารจัดการกิจการภายใต้สถานการณ์ที่ไม่สามารถควบคุมได้ รวมถึงการสร้างพันธมิตรทางการค้า ระหว่างประเทศ

ผู้แต่ง : วีรวิชญ์ ปิยนนทศิลป์

สถานที่จัดเก็บ : วารสารวิทยาการจัดการแห่งแปซิฟิค