ชื่อบทความ : บทความวิจัยหรือบทความวิชาการที่ปรากฏในฐานข้อมูล Thai Journal Citation Index (TCI) : การศึกษาการตรวจเท้าด้วยตนเองของผู้ป่วยเบาหวาน จังหวัดแม่ฮ่องสอน

สาขาบทความ : กลุ่มสาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ

ศิวาพร มหาทำนุโชค, ภัทรมน พันธุ์แพง, อัญชลี กีฬาแปง. (2565). การศึกษาการตรวจเท้าด้วยตนเองของผู้ป่วยเบาหวาน จังหวัดแม่ฮ่องสอน. วารสารสถาบันบำราศนราดูร. 16(1), 22-32. เบาหวานที่่เท้าเป็นปัจจัยนำสำคัญที่่ก่อให้เกิดภาระต่อตัวผู้ป่วยเบาหวานเองรวมถึงระบบบริการสุุขภาพ ดังนั้น การตรวจเท้าจึงมีความจำเป็นที่่มีส่วนช่วยป้องกันปัญหาจากโรคเบาหวานที่่อาจเกิดขึ้นได้กับเท้า วัตถุประสงค์ของการศึกษานี้เพื่่อศึกษาการดำเนินการ การใช้งาน การใช้ประโยชน์และความพึงพอใจต่ออุปกรณ์ สำรวจเท้าด้วยตนเองของผู้ป่วยเบาหวาน อาสาสมัคร คือ ผู้ป่วยเบาหวานจากการสุ่มตัวอย่างตามเกณฑ์ จำนวน 34 ราย ของโรงพยาบาลส่งเสริมสุุขภาพตำบลหมอกจำแป่ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน ดำเนินการรวบรวม ข้อมููลการตรวจเท้าด้วยตนเองของผู้ป่วย ภายหลังจากการใช้อุุปกรณ์สำรวจเท้าด้วยตนเอง ผู้ป่วยจะได้รับ การประเมินถึงการใช้งาน การใช้ประโยชน์และความพึงพอใจต่ออุุปกรณ์ดังกล่าว ดำเนินการวิเคราะห์ข้อมููลโดยใช้สถิติเชิงพรรณนา การวิเคราะห์์เชิงประเด็น และWilcoxonSign- Rank Test ผลการศึกษา พบว่า ผู้ป่วยส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง ร้อยละ 79.40 อายุุเฉลี่่ย 57.53 ปี ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน 8.71 ผู้ป่วย ร้อยละ 61.76 ดำเนินการตรวจเท้าด้วยตนเอง ในจำนวนดังกล่าว ร้อยละ 55.89 ไม่่ใช้อุปกรณ์อื่นช่วย ในการตรวจเท้า และมีบางรายใช้กระจกเล็กๆ เป็นอุุปกรณ์อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยร้อยละ 38.24 ไม่ได้ดำเนินการตรวจเท้าด้วยตนเอง เมื่่อผู้ป่วยได้ตรวจเท้าด้วยตนเองโดยใช้อุปกรณ์สำรวจเท้าด้วยตนเอง พบว่า อุปกรณ์มีคุณภาพ ในระดับดีด้านการใช้ประโยชน์สำหรับการตรวจเท้าด้วยตนเอง ค่ามัธยฐานของการใช้งานทางคลินิกภายหลัง การใช้อุปกรณ์มีค่าความสะดวกและประสิทธิผลเพิ่่มขึ้้นอย่างมีนัยสำคัญ ดังนั้น การตรวจเท้าโดยใช้อุปกรณ์สำรวจ เท้าด้วยตนเองจึงช่วยเพิ่่มความสนใจต่อการดููแลสุุขภาพเท้า อย่างไรก็ตาม ควรได้รับการประเมินเพิ่มเติม ในประเด็นผลลัพธ์ในระยะยาว และความคิดเห็นของผู้ให้บริการสุุขภาพต่ออุุปกรณ์ดังกล่าว

ผู้แต่ง : ศิวาพร มหาทำนุโชค

ผู้แต่ง(ร่วม) ภัทรมน พันธุ์แพง, อัญชลี กีฬาแปง.

สถานที่จัดเก็บ : วารสารสถาบันบำราศนราดูร. 16(1), 22-32.