ชื่อบทความ : บทความวิจัยหรือบทความวิชาการที่ปรากฏในฐานข้อมูล Thai Journal Citation Index (TCI) : ทฤษฎีและรูปแบบที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมการฆ่าตัวตาย: จากความคิดสู่การลงมือฆ่าตัวตาย และการประยุกต์ใช้เพื่อป้องกันการฆ่าตัวตาย

สาขาบทความ : กลุ่มสาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ

. (2565). ทฤษฎีและรูปแบบที่เกี่ยวข้องกับพฤติกรรมการฆ่าตัวตาย: จากความคิดสู่การลงมือฆ่าตัวตาย และการประยุกต์ใช้เพื่อป้องกันการฆ่าตัวตาย. Thai Journal of Public Health, 52(1): 88-98. ทฤษฎีที่เกี่ยวกับพฤติกรรมฆ่าตัวตาย คือ ชุดมโนทัศน์ที่มีความสัมพันธ์กันเพื่อนเสนอปรากฏการณ์เกี่ยวกับการฆ่าตัวตายอย่างเป็นระบบ มีความสำคัญต่อการสร้าง ความเข้าใจการก่อตัวของความคิดที่นำไปสู่การพยายามฆ่าตัวตาย บทความนี้ได้คัดเลือก 3 ทฤษฎีหรือรูปแบบที่สำคัญ คือ ทฤษฎีสัมพันธภาพระหว่างบุคคลของการฆ่าตัวตาย รูป แบบของพฤติกรรมการฆ่าตัวตายจากการบูรณาการระหว่างแรงจูงใจกับความตั้งใจ และ ทฤษฎีสามขั้นตอนของการฆ่าตัวตาย ตามลำดับ ผลการเปรียบเทียบความแตกต่างของ ทฤษฎีและรูปแบบ พบว่า ทั้งสามทฤษฎีเป็นทฤษฎีระดับปานกลาง ที่สามารถนำไปใช้ พรรณนา อธิบาย กำหนดแนวทางการเฝ้าระวัง ป้องกัน และศึกษาวิจัยเกี่ยวกับการฆ่าตัว ตายโดยอาศัยตัวแปรที่เป็นหัวใจสำคัญ คือ การลดโอกาสของการเปลี่ยนจากความคิดฆ่า ตัวตายเป็นการพยายามฆ่าตัวตาย ในขณะที่ต้องคำนึงถึงการวิเคราะห์สถานการณ์ และ กลุ่มเป้าหมายร่วมด้วยเพื่อให้การป้องกันการฆ่าตัวตายมีประสิทธิผลสูงสุด ทั้งนี้มุมมอง ของการประยุกต์ใช้ทฤษฎีเพื่อการวิจัยและการป้องกันการฆ่าตัวตาย ควรดำเนินการอย่าง ต่อเนื่องเพื่อสนับสนุนการดำเนินการป้องกันการฆ่าตัวตายในระดับนโยบาย บุคคล ครอบครัว และชุมชนให้มีประสิทธิภาพต่อไปในอนาคต

ผู้แต่ง : ศิวาพร มหาทำนุโชค

สถานที่จัดเก็บ : มหาวิทยาลัยมหิดล