ชื่อบทความ : บทความวิจัยหรือบทความวิชาการฉบับสมบูรณ์ที่ตีพิมพ์ ในรายงานสืบเนื่องจากการประชุมวิชาการ ระดับนานาชาติ : การวิเคราะห์หาขนาดของวัตถุ กรณีศึกษา: กล้วยปอกเปลือก

การวิเคราะห์หาขนาดของวัตถุ กรณีศึกษา: กล้วยปอกเปลือก. การประชุมวิชาการระดับปริญญาตรีด้านคอมพิวเตอร์ภูมิภาคเอเชีย ครั้งที่ 10, 676.683. การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาวิธีในการวิเคราะห์ขนาด ของวัตถุ กรณีศึกษา กล้วยปอกเปลือกโดยใช้เทคนิคการ ประมวลผลภาพ ซึ่งในงานวิจัยนี้ผู้วิจัยได้พัฒนาโปรแกรมในการ วิเคราะห์ขนาดของกล้วยปอกเปลือก โดยการทดลองผู้วิจัยได้ใช้ กล้วยน้ำว้าจำนวน 30 ผล และในการทดลองได้ทำการเทียบ ขนาดของกล้วยน้ำว้าจริงกับขนาดของกล้วยน้ำว้าที่ได้จาก โปรแกรมที่พัฒนา โดยมีการวิเคราะห์คุณลักษณะของภาพถ่าย กล้วยน้ำว้า ซึ่งประกอบไปด้วย พื้นที่ ความยาว ความกว้าง อัตราส่วนระหว่างความยาวและความกว้าง โดยสามารถระบุ ขนาดได้โดยให้ค่าความถูกต้องเฉลี่ย 73.33 เมื่อเทียบกับขนาดที่ ได้จากการวัดจริง ซึ่งวิธีการสำหรับการวิเคราะห์ขนาดของวัตถุ กรณีศึกษากล้วยปอกเปลือกที่ได้นำเสนอไว้นี้สามารถนำไปใช้ใน การระบุขนาดของกล้วยปอกเปลือก และสามารถพัฒนาเป็น ระบบคัดแยกขนาดวัตถุแบบอัตโนมัติต่อไป

ผู้แต่ง : สัญฌา พันธุ์แพง (ผู้วิจัยร่วม)

ผู้แต่ง(ร่วม) ภานุวัฒน์ สกุลวุฒิชัย

ได้รับการสนับสนุน/ต้นสังกัด : วิทยาลัยแม่ฮ่องสอน