ชื่อบทความ : บทความวิจัยหรือบทความวิชาการฉบับสมบูรณ์ที่ตีพิมพ์ ในรายงานสืบเนื่องจากการประชุมวิชาการ ระดับชาติ : ไม้เท้าไมโครคอนโทรลเลอร์ เพื่อผู้พิการทางการมองเห็น

ไม้เท้าไมโครคอนโทรลเลอร์ เพื่อผู้พิการทางการมองเห็น. การประชุมวิชาการระดับชาติ วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม (มหาวิทยาลัยแม่โจ้) ครั้งที่ 3 ประจำปี 2565, 1166-1174 การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์1.)เพื่อออกแบบและสร้างต้นแบบไม้เท้าไมโครคอนโทรลเลอร์เพื่อผู้พิการทางการมองเห็น 2.) สามารถเตือนสั่นและเสียง เมื่อพบสิ่งกีดขวางได้ในระยะ 50 เซนติเมตร จากเซนเซอร์อัลตร้าโซนิค เฉียงขึ้น 45 องศา เบื้องหน้า ใบหน้า และศีรษะ เครื่องมือที่ใช้ในการ (1) Arduino UNO (2) Ultrasonic Sensor HC-04 (3) Buzzer (4) มอเตอร์ระบบสั่น (5) สายจั้มเปอร์ และในส่วนของตัวไม้เท้ายังสามารถปรับขนาดความสูงให้เข้ากับขนาดผู้ใช้งานได้ เพื่อความถนัด และการตรวจจับของ เซนเซอร์อัลตร้าโซนิคได้ตามวัตถุประสงค์ ผลการทดสอบ ไม้เท้าไมโครคอนโทรลเลอร์เพื่อผู้พิการทางการมองเห็น สามารถระวังสิ่งกีดขวางที่อยู่เบื้องหน้าช่วงศีรษะ ได้อย่างปลอดภัยมากยิ่งขึ้น โดยใช้เซนเซอร์อัลตราโซนิค เป็นตัวตรวจพบสิ่งกีดขวาง โดยมีการประมวลผลและแสดงผลออกมาใน รูปแบบของเสียงและการสั่น สามารถทำตามวัตถุประสงค์ และขอบเขตของโครงงานได้ทั้งหมด สามารถเตือนสั่นและเสียง เมื่อพบสิ่ง กีดขวางได้ในระยะที่กำหนด

ผู้แต่ง : นายสัญฌา พันธุแพง (ผู้วิจัยร่วม)

ผู้แต่ง(ร่วม) นางสาวอาทิตา ชมภูทัน